28 มิถุนายน 2561 13:43

รมช.สมชาย ร่วมคณะรองนายกสมคิด เยี่ยมชมผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และ Circuit boards พร้อมชมการพัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรมรายใหญ่ของจีน เพื่อชักชวนลงทุนในไทย

image

นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมคณะรองนายกรัฐมนตรี เยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และเมืองเซินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อชักชวนนักลงทุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายในจีนมาร่วมลงทุนในประเทศไทย พร้อมเยี่ยมชมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และ Circuit boards การพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์รายใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และนายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาตร์และแผน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมคณะ 

  โดยเมื่อวันที่ (27 มิถุนายน 2561) นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมคณะเดินทางกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมบริษัท Foxconn เมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นผู้ผลิตและรับผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศไต้หวัน เป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และ Circuit boards ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่ 13 แห่งใน 9 เมืองใหญ่ในสาธารณรัฐจีน โดยบริษัท Foxconn เป็นบริษัทฯ ที่เริ่มผลิตตั้งแต่เครื่องมือไปจนถึงผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โทรทัศน์ เป็นต้น 

  นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมบริษัท BGI (Beijing Genomics Institute) เมืองเซินเจิ้น เป็นบริษัทที่มีผู้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพชั้นนำของโลกและเทคโนโลยีการแพทย์ชั้นนำของจีน พร้อมทั้งพัฒนาเทคโนโลยี Robotics และเป็นผู้ผลิตเครื่องมือสำหรับวิจัยลำดับเบสดีเอ็นเอ (DNA Sequencing) ราคาถูกแต่คุณภาพสูง เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก โดยในปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจากทั่วโลกมาทำโครงการวิจัยร่วมกับ BGI ที่เซินเจิ้น ในเรื่องการถอดรหัสพันธุกรรมข้าวเพื่อพัฒนาการเกษตร หรือการถอดรหัสพันธุกรรมความฉลาดของมนุษย์ โดย BGO ได้เข้าซื้อ Complete Genomics ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องมือวิจัยทางพันธุกรรมชั้นนำของสหรัฐอเมริกา 

  ทั้งนี้ คณะรองนายกรัฐมนตรี ยังได้เยี่ยมชมบริษัท UBTECH ROBOTICS CORP เมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นองค์กรที่มีเทคโนโลยีสูงที่มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาการผลิตตลอดจนส่งเสริมและเผยแพร่หุ่นยนต์ทั่วโลก และยังเป็นบริษัทฯ แห่งแรกในสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ผลิตหุ่นยนต์มนุษย์เชิงพาณิชย์ที่สามารถโต้ตอบช่วยเหลือและให้บริการประชาชนได้

 

ที่มา: สำนักบริหารกลาง...

อ่าน 12013 ครั้ง ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2560 10:14
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น