25 ตุลาคม 2561 17:15

รัฐมนตรี ก.อุตฯ ร่วมงานประชุมนานาชาติ "Asia-Singapore Infrastructure Round Table 2018"

image

สิงคโปร์ : เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2561 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ให้เกียรติเข้าร่วมงานประชุมนานาชาติ "Asia-Singapore Infrastructure Round Table 2018" ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้ามาริน่าเบย์แซน ประเทศสิงคโปร์ พร้อมขึ้นเวทีในการเสวนาระดับรัฐมนตรีเรื่อง "ความร่วมมือเพื่อผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเอเซีย" ร่วมกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจากประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และบรูไน

 

ต่อข้อถามถึงแนวทางการผลักดันความร่วมมือเรื่องโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียน ดร.อุตตมฯ แสดงวิสัยทัศน์ว่า "หัวใจอยู่ที่ การเชื่อมโยง (connectivity) และ วิธีการร่วมมือ (collaboration) โดยในเรื่อง Connectivity ได้ยกตัวอย่าง North-South Economic Corridor ที่เชื่อมโยงจากจีนผ่าน ลาว ไทย ลงไปถึงมาเลเซีย และ East - West Economic Corridor ที่เชื่อมจากเวียดนาม กัมพูชา ไทย ไปยัง เอเชียใต้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อภูมิภาคโดยรวม ส่วนในด้าน Collaboration ได้ยกตัวอย่างการประชุม ACMECs Summit ที่ผ่านมาที่ไทยสามารถผลักดันให้ผู้นำ 5 ประเทศลุ่มน้ำโขงตกลงในกรอบความร่วมมือการพัฒนาในมิติต่างๆ ได้

 

พร้อมทั้งกล่าวถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมาย การพัฒนาบุคลากร SMEs และ startups การปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจ (Ease of doing business) และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งในรูปแบบ physical และ digital โดยได้เชิญชวนนักลงทุนที่ร่วมงานให้เห็นถึงโอกาสและศักยภาพของ อีอีซี และประเทศไทยด้วย"

 

 

ทั้งนี้งาน Asia-Singapore Infrastructure Round Table 2018 จัดขึ้นโดย International Enterprise Singapore มีผู้นำภาครัฐ ภาคเอกชน นักลงทุนชั้นนำจากเอเซียและอาเซียนเข้าร่วมงานประมาณ 300 คน

ที่มา: สำนักบริหารกลาง...

อ่าน 12624 ครั้ง ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2560 10:14
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น