20 เมษายน 2562 03:48

ก.อุตฯ ลงพื้นที่ จ.น่าน พบปะผู้ประกอบการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาขีดความสามารถ สร้างแบรน์ เพิ่มรายได้

image

น่าน : วันนี้ (19 เมษายน 2562) นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อตรวจเยี่ยมชมและพบประผู้ประกอบการ ธ.รุ่งเรือง ผู้ผลิตน้ำมันเหลือง และบริษัท บ้านถั่วลิสง จำกัด ผู้ผลิตถั่วลิสงแปรรูป โดยมี นางเบญจมาพร เอกฉัตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่และคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม มีนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และนายสำเริง สวัสดีนฤนาท อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน ให้การต้อนรับ

ธ.รุ่งเรือง เป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ผู้ผลิตน้ำมันเหลือง ยาดม ยาหม่อง มีนายวีรวิทย์ และ นางสาวกมลทิพย์ ธารสว่างดำรงค์ เจ้าของกิจการ ให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ของ ธ. รุ่งเรือง เช่น สมุนไพรหอม น้ำมันเหลือง น้ำมันนวด และขี้ผึ้ง เป็นการนำความรู้ตามตำรายาจีนโบราณของบรรพบุรุษ มาผสานกับภูมิปัญญาสมุนไพรไทย จนพัฒนากลายเป็นตำรับยาเฉพาะ ภายใต้แบรนด์ “อรุณทิพย์” ได้เข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป ของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 เพื่อลดการสูญเสีย 7 ประการ และการจัดทำมาตรฐานเครื่องสำอาง นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์กับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดน่าน เพื่อออกแบบและพัฒนาหีบห่อผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า หลังจากได้รับการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ทำใหเแบรนด์อรุณทิพย์ มีรายได้จากเดิม 8 หมื่นบาท เพิ่มขึ้นเป็น 1.5 แสนบา

 

จากนั้นนายสมชายและคณะ ได้เยี่ยมชม บริษัท บ้านถั่วลิสง จำกัด ผู้ผลิตถั่วลิสงแปรรูป มีนายวุฒิชัย แห่วตระกูลปัญญา หุ้นส่วน หจก. ซินกวงน่าน และนางสาวอารีย์ เพชรรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บ้านถั่วลิสง จำกัด ให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมกระบวนการผลิต แรกเริ่ม บริษัท บ้านถั่วลิสง จำกัด ดำเนินกิจการผลิตถั่วต้ม เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับประเทศมาเลเซีย จากนั้นได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (OPOAI) กับทางกระทรวงอุตสาหกรรม จึงได้พัฒนาอาคารผลิตให้ได้มาตรฐาน และพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นถั่วลิสงแปรรูป ภายใต้แบรนด์ “นันทบุรี” จำหน่าย ถั่วอบกรอบ ถั่วสมุนไพร ถั่วคั่วทราย ทาร์ตสัปปะรดและทาร์ตมะไฟจีน จำหน่ายในภาคเหนือและจำหน่ายผ่านตลาดออนไลน์ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเข้าร่วมโครงการฯ กับกระทรวงอุตสาหกรรม

ที่มา: สำนักบริหารกลาง...

อ่าน 582 ครั้ง
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น