สั่งพิมพ์หน้านี้
19 กรกฎาคม 2562 14:18

อุตฯ เผยผลตรวจค่าน้ำกรณีเจ๊ตสกีถ่ายคลิปโรงงานปล่อยน้ำทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา

image

กรุงเทพฯ : นายประกอบ วิวิธจินดา ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยรายงานการตรวจสอบ กรณีมีผู้ถ่ายคลิปการปล่อยน้ำทิ้งของโรงงาน บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทางสื่อออนไลน์เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอ่างทอง ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสีย และจุดระบายน้ำทิ้ง รวมถึงได้เก็บตัวอย่างน้ำทิ้งตรงจุดดังกล่าวในวันนั้นโดยทันที พบว่าการระบายน้ำทิ้งออกจากโรงงานมีคุณภาพไม่เป็นไปตามกฎหมาย โดยน้ำทิ้งมีอุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส กฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับโรงงานดังกล่าวแล้วโดยมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท

“น้ำที่ปล่อยออกจากโรงงาน เป็นน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิตซึ่งผ่านกระบวนการบำบัดแล้วถึงปล่อยลงแม่น้ำ ทั้งนี้ จากระบบตรวจวัดมลพิษออนไลน์ของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผลตรวจวัดค่าปริมาณความสกปรกของน้ำที่ปล่อยทิ้ง (COD) และค่าปริมาณการปล่อยน้ำทิ้งต่อวัน (FLOW) ซึ่งแจ้งผลได้ทุกชั่วโมง วัดค่า COD สูงสุดได้ 86.87 มิลลิกรัมต่อลิตร ไม่เกินค่ามาตรฐาน 120 มิลลิกรัมต่อลิตร ปริมาณน้ำทิ้งเฉลี่ย 32,119 ลูกบาศก์เมตร ไม่เกินกว่าปริมาณที่ควบคุม ส่วนค่าอื่นๆ ต้องรอผลการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการ สำหรับปัญหากลิ่นรบกวนที่ชาวบ้านร้องเรียนโรงงานไทยเรยอนฯ ได้มีการสั่งการให้โรงงานปรับปรุงแก้ไขสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน โดยเฉพาะการปรับปรุงระบบดักสารคาร์บอนไดซัลไฟด์ CS2 และระบบบำบัดน้ำเสียซึ่งมีความคืบหน้าไปมากแล้ว รวมทั้งการจัดทำประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง การควบคุมการระบายสาร CS2ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำประชาพิจารณ์กับประชาชนในพื้นที่ นายประกอบ กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนโรงงานและดำเนินการติดตามตรวจสอบทุกกรณีในทุกช่องทาง และได้กำกับดูแลโรงงาน ด้วยความเอาใจใส่ เฝ้าระวัง และค้นหาวิธีการทำงานเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงกับโรงงานให้อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน

------------------------------------------

 กรกฎาคม 2562

ที่มา: สำนักบริหารกลาง...

อ่าน 661 ครั้ง
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น