23 พฤษภาคม 2559 12:58

“เกียร์ออโต้ อันตรายจริงหรือ”

ขับรถเกียร์ออโต้ อันตรายจริงหรือ ? … ข้อเท็จจริง คือ อันตรายหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของเกียร์ว่าจะเป็นเกียร์ออโต้ หรือเกียร์ธรรมดา แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ที่ไม่ได้ระวังรอบคอบ เช่น เมื่อย จากการเหยียบเบรกค้างไว้นานๆ แล้วเผลอปล่อยเบรก รถจึงเลื่อนไหลไปชนรถคันหน้า และพฤติกรรมที่ไม่ได้ระวังในกรณีอื่นๆ

มาใช้รถเกียร์ออโต้ให้ปลอดภัยกันดีกว่า
            ๐ เหยียบเบรกทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนเกียร์ แม้จะเลื่อนจากเกียร์ว่าง (N) ไปเกียร์เดินหน้า (D) หรือกลับกันก็ตาม ทั้งนี้ เพื่อฝึก ให้กลายเป็นความเคยชิน
            ๐ เปลี่ยนเป็นเกียร์จอด (P) หรือ เกียร์ว่าง (N) ทันที เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้ว
            ๐ ใส่เบรกมือทุกครั้งที่จอดรถเรียบร้อย เพราะนอกจากจะลดภาระเกียร์ในการแบกรับน้ำหนักรถ  ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยหากเผลอใส่เกียร์โดยไม่ตั้งใจขึ้นมาจริงๆ

            ๐ เข้าเกียร์ว่าง (N) เป็นอย่างน้อย เมื่อจอดรถรับ-ส่งผู้โดยสารทุกครั้ง รอจนกว่าผู้โดยสารจะปิดประตูเรียบร้อย จึงค่อยใส่เกียร์เดินรถ
            ๐ ไม่คุยโทรศัพท์, แต่งหน้า, ทานอาหาร หรือกิจกรรมอื่นใด
            ๐ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ให้รีบตั้งสติแล้วปล่อยคันเร่ง และชะลอความเร็วรถโดยการเหยียบเบรค
, ผลักคันเกียร์ไปที่เกียร์ว่าง (N), ดึงเบรกมือ, บิดกุญแจเพื่อดับเครื่องยนต์ สำหรับกรณีหลัง ให้ใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะจะทำให้หม้อลมเบรกใช้งานไม่ได้ ส่งผลให้มีโอกาสเหยียบเบรกได้ เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่สุดเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยทุกครั้ง นั่นคือ 'สติ' ที่จะช่วยให้เดินทางถึงที่หมาย ได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

 

แหล่งข้อมูล : เกียร์ออโต้ อันตรายจริงหรือ , In website, Retrieved December 21, 2015 from http://goo.gl/58x95o

อ่าน 1084 ครั้ง
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น