03 พฤษภาคม 2560 09:45

BMW i3 รถยนต์พลังงานสะอาดค่ามลพิษเท่ากับ 0

BMW i3 รถยนต์พลังงานสะอาดค่ามลพิษเท่ากับ 0

‘ปฏิวัติยานยนตร์แห่งอนาคต รถพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ ’

สมรรถนะรถยนต์ไฟฟ้าสมบูรณ์แบบกำลังได้รับความสนใจต่อการพัฒนาประสิทธิภาพด้านยนตรกรรม ซึ่ง BMW Group Thailand ได้เปิดตัวนวัตกรรมล่าสุด รถพลังงานไฟฟ้า ล้ำยุค ชูรถยนต์แห่งอนาคต คว้ารางวัลรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมแห่งปี “2015 Green Car of the Year” ในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ สหรัฐอเมริกา

นวัตกรรมยานยนตร์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้ากำลังถูกจับตามองถึงแนวทางการพัฒนาอย่างเต็มรูป  ซึ่งจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงมาตรการรองรับและสนับสนุนการลงทุนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ระบบปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าในอนาคตของรัฐบาลไทยต่อไป

รถยนต์คนเมืองในอนาคตคันนี้  เปิดตัวในปี ค.ศ.2013 เป็นนวัตกรรมยานยนต์ที่ได้รับการค้นคว้าผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองการแก้ปัญหามลภาวะที่เกิดจากเครื่องยนต์  ซึ่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังตอบโจทย์ปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงน้ำมันในอนาคตได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณประโยชน์ที่ล้ำสมัย ต้นทุนเชื้อเพลิงที่ได้เปรียบกว่าในระยะยาว อีกทั้งการพัฒนาสมรรถนะให้ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่ระบบชาร์จไฟ  และระบบ ActiveHybrid ที่สมบูรณ์แบบ

การวิจัยได้นำวัสดุน้ำหนักเบามาผลิตแชสซีส์และเปลือกตัวถัง ถึงแม้ว่า BMW i3e-Drive จะมีน้ำหนักที่เบากว่ารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นก่อน ด้วยการนำเส้นใยพลาสติกเสริมคาร์บอน (CFRP) ที่มีน้ำหนักเบากว่าอะลูมิเนียม 30% และเบากว่าเหล็กถึง 50%   แต่ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยใช้อะลูมิเนียมทรงกล่องมาประกอบสร้างแชสซีส์และโครงสร้างหลักของห้องโดยสาร ทนทานต่อแรงบิดและการกระจายแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

BMW i3 สามารถเสียบชาร์ตไฟฟ้าในบ้านได้ 1 ครั้ง ใช้เวลา 3 ชั่วโมง เดินทางได้ถึง 160 กม. ให้กำลัง 170 แรงม้า มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 7.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. จัดได้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Full Electric ขับเคลื่อนผ่านแบตเตอรี่ไฟฟ้า มีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

ดังนั้น แนวทางการพัฒนาศักยภาพเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ด้านยานยนต์จึงมองข้ามรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ เนื่องจากคุณประโยชน์ที่โดดเด่น  ตอบโจทย์ความต้องการผู้โดยสาร ตั้งแต่ห้องโดยสารที่โปร่งโล่ง และรูปลักษณ์ที่ทันสมัย มีอุปกรณ์เสริมที่อำนวยความสะดวกวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่  

นอกจากนี้ยังชูจุดขายเป็นรถเพื่อสิ่งแวดล้อมล้ำสมัย เป็นพลังงานสะอาดที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใดอีกด้วย

อ้างอิงที่มาข้อมูล

http://www.thairath.co.th/content/501445

http://www.manager.co.th/motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9570000142749

อ่าน 926 ครั้ง ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 03 พฤษภาคม 2560 09:55
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น