ข่าวประชาสัมพันธ์กระทรวงอุตสาหกรรม

รมต.สุริยะฯ เข้าสักการะพระนารายณ์ พระภูมิ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเป็นสิริมงคลในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง

19 ก.ค 2562

  วันนี้ (19 กรกฎาคม  2562) เวลา 08.00 น. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าสักการะพระนารายณ์ พระภูมิ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเป็นสิริมงคลในโอกาสเข้ารับตำแหน่งวันแรก โดยมีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรมให้การต้อนรับ โดยภายหลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สักการะพระนารายณ์ พระภูมิ เพื่อเป็นสิริมงคลแล้ว ได้พบปะพูดคุยและรับมอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีจากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงอุตสาหกรรม จากนั้นได้พบปะสื่อมวลชนสายเศรษฐกิจอุตสาหกรรม พร้อมเร่งหาแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและมาตรการด้านการเงิน รวมทั้งการกำกับดูแลโรงงานอุตสาหกรรมให้มีระบบธรรมาภิบาลและดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม #กระทรวงอุตสาหกรรม #รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม #รัฐมนตรีสุริยะ #PRINDUSTRYMOI  

อ่านต่อ...


อุตฯ เผยผลตรวจค่าน้ำกรณีเจ๊ตสกีถ่ายคลิปโรงงานปล่อยน้ำทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา

19 ก.ค 2562

กรุงเทพฯ : นายประกอบ วิวิธจินดา ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยรายงานการตรวจสอบ กรณีมีผู้ถ่ายคลิปการปล่อยน้ำทิ้งของโรงงาน บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทางสื่อออนไลน์เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอ่างทอง ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสีย และจุดระบายน้ำทิ้ง รวมถึงได้เก็บตัวอย่างน้ำทิ้งตรงจุดดังกล่าวในวันนั้นโดยทันที พบว่าการระบายน้ำทิ้งออกจากโรงงานมีคุณภาพไม่เป็นไปตามกฎหมาย โดยน้ำทิ้งมีอุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส กฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับโรงงานดังกล่าวแล้วโดยมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท “น้ำที่ปล่อยออกจากโรงงาน เป็นน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิตซึ่งผ่านกระบวนการบำบัดแล้วถึงปล่อยลงแม่น้ำ ทั้งนี้ จากระบบตรวจวัดมลพิษออนไลน์ของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผลตรวจวัดค่าปริมาณความสกปรกของน้ำที่ปล่อยทิ้ง (COD) และค่าปริมาณการปล่อยน้ำทิ้งต่อวัน (FLOW) ซึ่งแจ้งผลได้ทุกชั่วโมง วัดค่า COD สูงสุดได้ 86.87 มิลลิกรัมต่อลิตร ไม่เกินค่ามาตรฐาน 120 มิลลิกรัมต่อลิตร ปริมาณน้ำทิ้งเฉลี่ย 32,119 ลูกบาศก์เมตร ไม่เกินกว่าปริมาณที่ควบคุม ส่วนค่าอื่นๆ ต้องรอผลการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการ สำหรับปัญหากลิ่นรบกวนที่ชาวบ้านร้องเรียนโรงงานไทยเรยอนฯ ได้มีการสั่งการให้โรงงานปรับปรุงแก้ไขสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน โดยเฉพาะการปรับปรุงระบบดักสารคาร์บอนไดซัลไฟด์ CS2 และระบบบำบัดน้ำเสียซึ่งมีความคืบหน้าไปมากแล้ว รวมทั้งการจัดทำประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง การควบคุมการระบายสาร CS2 ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำประชาพิจารณ์กับประชาชนในพื้นที่” นายประกอบ กล่าว ทั้งนี้ กระทรวงฯ ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนโรงงานและดำเนินการติดตามตรวจสอบทุกกรณีในทุกช่องทาง และได้กำกับดูแลโรงงาน ด้วยความเอาใจใส่ เฝ้าระวัง และค้นหาวิธีการทำงานเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงกับโรงงานให้อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน ------------------------------------------  กรกฎาคม 2562

อ่านต่อ...


รองปลัดสุรพลลงพื้นที่จ.เพชรบุรีประชาสัมพันธ์ส่งเสริม"เกษตรอุตสาหกรรม" ให้มีความมั่นคงอย่างยั่งยืน

18 ก.ค 2562

จ.เพชรบุรี : วันนี้ (18 กรกฎาคม 2562) เวลา 10.00 น. นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ถ่ายทำรายการ เรื่องง่ายใกล้ตัว ซึ่งจะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ MCOT HD (ช่อง 9 อสมท.) เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริม "เกษตรอุตสาหกรรม" ให้มีความมั่นคงอย่างยั่งยืน ตามหลัก 2 P และ 2Q ด้วยการนำมะนาวเพชรบุรีมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปห้างหุ้นส่วนจำกัด เลม่อนโกลด์ ซึ่งโรงงานดังกล่าวได้เข้าร่วมโครงการกับสถาบันอาหาร สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม ในการพัฒนาด้าน Food safety และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งถือเป็น "เกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบ" ที่ใช้หลัก 2P คือ Productivity , Price และ 2Q คือ Quality, Quantity โดยมีนายวสันต์ นิสัยมั่น อุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี นายวิวัฒน์ จพริ้งจำรัส หุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดเลมอนโกลด์ และแขกรับเชิญพิเศษ นายมงคล ลีลาธรรม อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME Bank) นายวรมิตร ครุฑโต รองกรรมการผู้จัดการธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมถ่ายทำรายการ

อ่านต่อ...


รองปลัด สุรพลฯ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้ผู้ประกอบการด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ในงาน MOI Robotics & Automation Innovators Awards 2019 ภายในงาน Thailand Industry Expo 2019 

17 ก.ค 2562

กรุงเทพฯ วันนี้ (17 กรกฎาคม 2562) นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณและมอบใบรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการเครื่องจักรอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในงาน MOI Robotics & Automation Innovators Awards 2019 ภายในงาน Thailand Industry Expo 2019 โดยมีนางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นางเบญจมาพร เอกฉัตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม นายสมหวัง บุญรักษ์เจริญ ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน ร่วมงาน และมีผู้ประกอบการพัฒนาต้นแบบดีเด่น จำนวน 8 ต้นแบบ เครือข่ายร่วมกิจกรรมดีเด่น จำนวน 6 รางวัล และนักลงทุน ผู้ประกอบการใหม่ (SI Startup) ดีเด่น จำนวน 6 ราย ร่วมรับโล่ประกาศเกียรติคุณ ณ เวที Forum Stage  ชานเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

อ่านต่อ...


ก.อุตฯ เปิดงาน Thailand Industry Expo 2019 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด ‘Synergy for Success’ สานพลัง ร่วมใจ วิวัฒน์อุตสาหกรรมสู่อนาคต

17 ก.ค 2562

กรุงเทพฯ : วันนี้ (17 กรกฎาคม 2562) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand Industry Expo 2019  ภายใต้แนวคิด ‘Synergy for Success’ สานพลัง ร่วมใจ วิวัฒน์อุตสาหกรรมสู่อนาคต เป็นการผนึกกำลังความร่วมมือจากเหล่าพันธมิตรภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนมุมมองการขับเคลื่อนโดยภาครัฐสู่การบูรณาการความร่วมมือในการสรรสร้างโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมไทยก้าวสู่อนาคตอย่างยั่งยืน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 21 กรกฎาคม 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์  2 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี  โดยมีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม นายสุรพล ชามาตย์ นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม คณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ สื่อมวลชน ร่วมเปิดงาน    #งานThailandIndustryExpo2019 #กระทรวงอุตสาหกรรม #SynergyforSuccess #สานพลังร่วมใจวิวัฒน์อุตสาหกรรมสู่อนาคต #ผู้ประกอบการไทย #ผู้ประกอบการSME

อ่านต่อ...


สมอ. ดีเดย์ 15 กรกฎาคม นี้ บังคับใช้กฎหมายฉบับแก้ไขใหม่ เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากขึ้น แต่เพิ่มโทษผู้กระทำผิดหนักขึ้น

15 ก.ค 2562

สมอ. บังคับใช้กฎหมายมาตรฐานฉบับแก้ไขใหม่ 15 กรกฎาคม 2562 นี้ หลังปรับปรุง พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 มาอย่างต่อเนื่อง เป็นฉบับที่ 8 เพื่อให้กฎหมายทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และนโยบายรัฐบาล ที่เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการทำธุรกิจให้ง่ายยิ่งขึ้น   นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมาโดยลำดับตั้งแต่ พ.ศ. 2511  เป็นต้นมา โดยฉบับนี้เป็นฉบับที่ 8 ที่ได้มีการแก้ไขเพื่อให้กฎหมายมีความทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และนโยบายรัฐบาลที่จะลดขั้นตอนการทำงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจตามนโยบาย Ease of Doing Business ของรัฐบาล โดย พ.ร.บ.มาตรฐานฯ ฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป    สาระสำคัญของการแก้ไข พ.ร.บ.มาตรฐานฯ ฉบับนี้ เพื่อให้การกำหนดมาตรฐานของ สมอ. รวดเร็วทันต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ทำให้การกำกับดูแลการทำและนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถควบคุมและป้องกันสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าสู่ท้องตลาดได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคุ้มครองผู้บริโภคและเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม  นอกจากนี้ ยังได้แก้ไขบทลงโทษให้สูงขึ้นให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานหลายชนิดมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง และมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมของประเทศเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการดำเนินการเปรียบเทียบปรับ โดยกำหนดให้มีคณะกรรมการเปรียบเทียบค่าปรับเป็นผู้เปรียบเทียบปรับเพื่อให้เกิดความรอบคอบยิ่งขึ้น เช่น โทษสำหรับผู้ทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เป็นมาตรฐานบังคับโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. เดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แก้ไขเป็น มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษของผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แก้ไขเป็นจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นต้น ทำให้ สมอ. สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้รวดเร็วขึ้น ลดภาระทางคดี และยังคำนึงถึงการจัดการกับซากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาว์นโหลด พ.ร.บ. มาตรฐานฯ ฉบับนี้ได้ที่เว็บไซต์ สมอ. www.tisi.go.th    เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เจตนารมณ์ของการแก้ไข พ.ร.บ. มาตรฐานฯ ฉบับนี้ ก็เพื่อขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานด้านการมาตรฐานของ สมอ. ให้มีความรวดเร็ว ชัดเจน สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและตลาดการค้าโลกในปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากยิ่งขึ้น พร้อมกับปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคภายในประเทศให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าต่างๆ ทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ”  

อ่านต่อ...


ผู้ตรวจฯ ภานุวัฒน์ เยี่ยมชมงาน Medical Devices Asean 2019

12 ก.ค 2562

วันนี้ (12 กรกฎาคม 2562) เวลา 10.00 น. นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เยี่ยมชมบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ภายในงาน Medical Devices ASEAN 2019 (MDA 2019) ณ Hall 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี  โดยผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงอยู่ภายใต้ โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพครบวงจร ประกอบไปด้วย ผลิตภัณฑ์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต อาทิ อุปกรณ์เสริมเตียงผู้ป่วยพลิกตัวอัตโนมัติ วิลแชร์ไฟฟ้าชนิดพับได้ เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่รุกล้ำชนิดหนีบที่ปลายนิ้ว อุปกรณ์ช่วยยิงลวดยึดกระดูกเพื่อความแม่นยำในการผ่าตัดทางมือ เลนส์กล้องจุลทรรศน์สำหรับติดโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ทั้งนี้ งานดังกล่าว จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 10-12 กรกฎาคม 2562 ณ Hall 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

อ่านต่อ...


รองปลัด สุรพล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงพัฒนาระบบการชำระค่าธรรมเนียมรายปีโรงงานและระบบการจัดการเอกสารข้อมูลโรงงานของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ครั้งที่ 3/2562 

12 ก.ค 2562

วันนี้ (12 กรกฎาคม 2562) เวลา 13.30 น. นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงพัฒนาระบบการชำระค่าธรรมเนียมรายปีโรงงานและระบบการจัดการเอกสารข้อมูลโรงงานของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ครั้งที่ 3/2562 โดยมีนายประกอบ วิวิธจินดา ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นางรวีวรรณ อุตรนคร ผู้อำนวยการกองกลาง นางสาวณิรดา วิสุทธิชาติธาดา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประธานกลุ่มประสิทธิภาพฯ ที่ 1-6 ผู้แทนจากธนาคารกรุงไทย และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม อก 1 ชั้น 2 อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

อ่านต่อ...


สมอ. ดีเดย์ 15 กรกฎาคม นี้ บังคับใช้กฎหมายฉบับแก้ไขใหม่ เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากขึ้น แต่เพิ่มโทษผู้กระทำผิดหนักขึ้น 

12 ก.ค 2562

สมอ. บังคับใช้กฎหมายมาตรฐานฉบับแก้ไขใหม่ 15 กรกฎาคม 2562 นี้ หลังปรับปรุง พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 มาอย่างต่อเนื่อง เป็นฉบับที่ 8 เพื่อให้กฎหมายทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และนโยบายรัฐบาล ที่เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการทำธุรกิจให้ง่ายยิ่งขึ้น นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมาโดยลำดับตั้งแต่ พ.ศ. 2511  เป็นต้นมา โดยฉบับนี้เป็นฉบับที่ 8 ที่ได้มีการแก้ไขเพื่อให้กฎหมายมีความทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และนโยบายรัฐบาลที่จะลดขั้นตอนการทำงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจตามนโยบาย Ease of Doing Business ของรัฐบาล โดย พ.ร.บ.มาตรฐานฯ ฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป    สาระสำคัญของการแก้ไข พ.ร.บ.มาตรฐานฯ ฉบับนี้ เพื่อให้การกำหนดมาตรฐานของ สมอ. รวดเร็วทันต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ทำให้การกำกับดูแลการทำและนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถควบคุมและป้องกันสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าสู่ท้องตลาดได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคุ้มครองผู้บริโภคและเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม  นอกจากนี้ ยังได้แก้ไขบทลงโทษให้สูงขึ้นให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานหลายชนิดมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง และมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมของประเทศเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการดำเนินการเปรียบเทียบปรับ โดยกำหนดให้มีคณะกรรมการเปรียบเทียบค่าปรับเป็นผู้เปรียบเทียบปรับเพื่อให้เกิดความรอบคอบยิ่งขึ้น เช่น โทษสำหรับผู้ทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เป็นมาตรฐานบังคับโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. เดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แก้ไขเป็น มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษของผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แก้ไขเป็นจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นต้น ทำให้ สมอ. สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้รวดเร็วขึ้น ลดภาระทางคดี และยังคำนึงถึงการจัดการกับซากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาว์นโหลด พ.ร.บ. มาตรฐานฯ ฉบับนี้ได้ที่เว็บไซต์ สมอ. www.tisi.go.th    เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เจตนารมณ์ของการแก้ไข พ.ร.บ. มาตรฐานฯ ฉบับนี้ ก็เพื่อขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานด้านการมาตรฐานของ สมอ. ให้มีความรวดเร็ว ชัดเจน สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและตลาดการค้าโลกในปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากยิ่งขึ้น พร้อมกับปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคภายในประเทศให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าต่างๆ ทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ”  

อ่านต่อ...


รองปลัดสุรพลฯ ปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรให้แก่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมข้าราชการที่ดี รุ่นที่ 13

11 ก.ค 2562

วันนี้ (11 กรกฎาคม 2562) นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานปิดการฝึกอบรมและมอบวุฒิบัตรให้แก่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมข้าราชการที่ดี รุ่นที่ 13 จำนวน 87 คน ณ โรงแรมเดอะทวิน ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ  

อ่านต่อ...


Page 1 of 275